Thursday, August 28, 2014

Xác định kích thước công trình bằng đất và nguyên tắc tính toán

Chia sẻ →

Việc tính toán khối lượng công tác đất có ý nghĩa quan trọng trong việc thiết kế và thi công các công trình liên quan đến công tác đất.


  • Về mặt thiết kế, tính được khối lượng công tác đất mới tính được dự toán các công trình liên quan đến công tác đất, tính được số công hoặc số ca máy cần thiết để hoàn thành công việc và tính được giá thành thi công.
  • Về mặt thi công, việc xác định khối lượng công tác đất để biết được khối lượng công việc, từ đó xác định phương pháp thi công đất cho phù hợp. Từ khối lượng công tác đất xác định được, đơn vị thi công tiến hành phân tích lựa chọn biện pháp, thiết bị thi công cho phù hợp, đạt hiệu quả cao nhất.
Công trình bằng đất thường có kích thước rất lớn theo không gian như các công trình đê, đập, nền đường, kênh mương... vì vậy, việc xác định kích thước nếu bị sai lệch sẽ dẫn đến kết quả tính toán sai khối lượng công tác đất, làm ảnh hưởng đến kết quả tính toán dự toán công trình, dẫn đến sai lệch trong tổ chức thi công, làm cho việc thi công công trình kém hiệu quả. Do đó việc xác định kích thước công trình bằng đất mang một ý nghĩa rất lớn.
Mỗi dạng công trình bằng đất khác nhau sẽ có cách xác định kích thước khác nhau. Sau đây ta xác định kích thước cho hai dạng công trình bằng đất thường gặp trong thực tế thi công là loại công trình bằng đất (như đê, đập, nền đường, kênh, mương...) và loai công trình phục vụ (như các hố móng, rãnh đặt đường ống...).

Nguyên tắc tính toán

+ Dựa vào các công thức hình học khi công trình có dạng khối đơn giản rõ ràng.
+ Phân chia công trình có hình dạng phức tạp thành những khối hình học đơn giản và áp dụng các công thức hình học đã có
xac-dinh-kich-thuoc-cong-trinh-bang-dat-va-nguyen-tac-tinh-toan
+ Khi công trình có hình dạng quá phức tạp không thể phân chia thành các khối hình học đơn giản thì tiến hành phân chia công trình thành những khối hình học gần đúng để tính toán. 
Kích thước các công trình bằng đất
+ Đối với những công trình này thì kích thước tính toán khối lượng đất đúng bằng đúng kích thước công trình.
Ví dụ : Để tính toán khối lượng đất cho một con kênh có chiều dài là L và tiết diện của con kênh như hình 2-1.thì kích thước dùng để tính khối lượng thi công đất là:
+ Chiều dài của kênh là: L
+ Tiết diện ngang: là tiết diện của hình thang có đáy lớn là a, đáy bé là b, chiều cao là h và độ soải mái dốc là m.


Minh Khôi
NHẬN XÉT
Trên đây là bài viết của tôi mong được sự góp ý và một vài lời khuyên chân thành từ mọi người.
Kết nối với tôi trên :


0 Nhận xét:

Post a Comment