Tuesday, September 30, 2014

Thi công đổ bê tông

Chia sẻ →

Trình tự thi công bê tông gồm các bước:

- Công tác chuẩn bị: Kiểm tra độ chính xác các bộ phận trong công tác ván khuôn, cốt  thép trước khi đổ bê tông nhằm  đảm bảo độ ổn định. Ván khuôn cốt thép phải được nghiệm thu trước khi đổ bê tông. Dùng máy thuỷ bình, máy kinh vĩ để kiểm tra lại cốt đáy móng và cốt đỉnh móng, vị trí các trục 
- Công tác đổ bể tông: Đổ bê tông phải đảm bảo không sai lệch vị trí cốt thép, cốp pha và lớp bảo vệ. Chiều cao đổ bê tông [1,5m, nếu lớn hơn thì dùng máng đổ hoặc ống vòi voi có thiết bị rung động. Thường xuyên theo dõi tình trạng của ván khuôn và hệ thống chống đỡ và vị trí của cốt thép. Khi đổ bê tông gặp trời mưa, thì các đoạn đổ bê tông được che chắn tránh nước mưa xâm nhập. Nếu thời gian ngừng đổ quá lâu thì trước khi tiến hành đổ tiếp theo phải làm nhám bề mặt để tăng độ liên kết liền khối. Trong quá trình đổ bê tông tránh để bê tông dính vào các bộ phận khác của ván khuôn và các vật chôn sẵn ở những chỗ chưa đổ bê tông . Có biện pháp xử lý kịp thời những bộ phận ván khuôn bị biến dạng trong quá trình thi công.
trinh tu thi cong be tong
-  Giám sát ghi chép, nghiệm thu: thực hiện với các nội dung:
Ngày bắt đầu và kết thúc công việc đổ bê tông.
Khối lượng công tác bê tông hoàn thành theo phân đoạn công trình.
Biên bản chuẩn bị kiểm tra mẫu bê tông, số lượng mẫu, số hiệu, thời hạn, kết quả thí nghiệm mẫu.
Nhiệt độ ngoài trời trong thời gian đổ bê tông.
Nhiệt độ hỗn hợp bê tông trước khi đổ.
- Các điều kiện đảm bảo kỹ thuật khi đổ bê tông: Đổ bê tông đến đâu san bằng và đầm ngay đến đó, không đổ thành đống cao tránh các hạt to dơi dồn xuống chân đống. Không đổ bê tông vào những chỗ bê tông chưa đầm chặt. Phân chia phạm vi đầm và giao cho từng tổ phân công phụ trách để tránh hiện tượng đầm sót, đầm lại. Chỉ bàn giao ca khi đã đầm xong hỗn hợp bê tông đã đổ xuống khoảng đổ.
Bê tông sẽ được đổ thành từng lớp và được đầm kỹ bằng đầm dùi. Khi đầm bê tông mũi đầm bê tông lớp trên sẽ được cắm xuống lớp dưới 10cm. Trong quá trình đổ bê tông, cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi đôn đốc để kịp thời điều chỉnh những sai sót của cốt thép và vị trí của những chi tiết chờ cần thiết đặt trong bê tông. Sau khi đổ bê tông xong kiểm tra lại cốt đỉnh móng bằng máy thuỷ bình.Trong quá trình đổ bê tông khi cần bố trí mạch dừng bê tông thì mạch dừng bê tông phải phẳng và vuông góc với bề mặt cấu kiện. Vị trí mạch dừng phải ở vị trí có nội lực nhỏ 1/3 nhịp hoặc 2/3 nhịp kết cấu. Trước khi đổ bê tông lớp tiếp theo thì đục nhám bề mặt và vệ sinh sạch sẽ. Đầm bê tông :
+ Không nên đầm nhiều quá tránh hiện tượng vữa bê tông lỏng, xi măng và cát tập trung xung quanh chày đầm và nổi lên mặt gây hiện tượng phân tầng.
+ Khi đầm bằng đầm dùi, chiều dày lớp bê tông đổ không nên vượt quá 1,25 chiều dài của bộ phận gây chấn động. Đầm dùi phải ăn sâu xuống lớp dưới 10cmđể liên kết tốt 2 lớp với nhau. Thời gian đầm tại một vị trí khoảng 30 giây. Khoảng cách di chuyển quả đầm là 1,5 lần bán kính tác dụng của quả đầm, và được rút từ từ không được tắt máy .
+ Khi đầm bằng đầm bàn, máy đầm phải kéo từ từ và khoảng cách giữa 2 vệt đầm 5410cm. Thời gian đầm tại một vị trí từ 30435 giây.Tại vị trí cốt thép dầy đặc, nếu không dùng được đầm thì có thể dùng đoạn sắt để đầm .Khi đầm  tránh làm sai lệch vị trí cốt thép và hư hỏng ván khuôn. Dùng sàn công tác trong quá trình đầm bê tông, tránh dẫm trực tiếp lên cốt thép .
- Công tác bảo dưỡng bê tông: Sau khi đổ bê tông từ 10 đến 12h tiến hành bảo dưỡng bê tông theo TCVN 4453-95 bằng cách bơm tưới nước . Thời gian bảo dưỡng bê tông phụ thuộc thời tiết, vào nhiệt độ môi trường mà có biện pháp phù hợp. Trong thời gian bảo dưỡng tránh các tác động có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cường độ bê tông. Thường xuyên kiểm tra độ ẩm bê tông, nếu trời nóng quá thì phải có phủ bao tải đayđể giữ độ ẩm. Bê tông thường xuyên được tưới nước cho đến khi lấp đất móng. Đất lấp móng  được tưới nước đủ để giữ độ ẩm cho bê tông . Tránh bê tông bị va trạm mạnh trong thời gian đông cứng.  Khi thời tiết nắng, nóng sau khi bê tông se mặt dùng phụ gia SIKA phun lên bề mặt bê tông tránh hiện tượng bê tông bị mất nước.  Việc theo dõi bảo dưỡng bê tông được các kỹ sư thi công ghi lại trong nhật ký thi công, có chữ ký của tư vấn giám sát.


Minh Khôi
NHẬN XÉT
Trên đây là bài viết của tôi mong được sự góp ý và một vài lời khuyên chân thành từ mọi người.
Kết nối với tôi trên :


0 Nhận xét:

Post a Comment